Tìm hiểu về nghề điều dưỡng nha khoa

Thứ ba - 24/10/2023 03:48
Khi đến các địa chỉ nha khoa, bạn sẽ bắt gặp những người đang thực hiện tiếp đón, tư vấn hay hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị. Họ được biết đến là những Điều dưỡng viên nha khoa. Vậy công việc này là làm gì và có yêu cầu gì hay không? Hãy cùng trung cấp Cửu Long tìm hiểu thêm về nghề này:
Hỗ trợ bác sĩ nha khoa thực hiện công việc chuyên môn

1. Điều dưỡng nha khoa là gì?

Điều dưỡng nha khoa là người hỗ trợ trực tiếp bác sĩ nha khoa trong suốt quá trình điều trị, thăm khám răng miệng cho bệnh nhân. Ngoài cái tên điều dưỡng nha khoa, vị trí này còn có tên gọi khác là “trợ thủ nha khoa” hay “phụ tá nha khoa”.

Khi có bệnh nhân, họ sẽ chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết theo hướng dẫn của bác sĩ, sau đó hỗ trợ bác sĩ và bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Để hiểu rõ hơn công việc của điều dưỡng nha khoa, chúng ta cùng tìm hiểu phần tiếp theo nhé!

2. Mô tả công việc của điều dưỡng nha khoa chi tiết

Điều dưỡng nha khoa hay phụ tá nha khoa sẽ hỗ trợ đội ngũ bác sĩ nha khoa trong suốt quá trình điều trị và hỗ trợ bệnh nhân của mình, các công việc mà họ cần làm là:

Răng toàn sứ Zirconia2.1. Hỗ trợ bác sĩ nha khoa

Tất nhiên, để có thể hoàn thành tốt công việc của mình, điều dưỡng nha khoa cần phải có kiến thức và được đào tạo bài bản tại các trường học, thành thục trong việc chuẩn bị dụng cụ, thuốc thang cho bác sĩ thực hiện các kỹ thuật khác nhau về răng miệng như: Nhổ răng khôn, điều trị nội nha, kết hợp phẫu thuật xương vùng hàm mặt bằng vít, cấy ghép implant, phục hình răng thẩm mỹ, chỉnh nha bằng mắc cài, không mắc cài… Đồng thời, họ sẽ hỗ trợ bác sĩ thực hiện những ca khó điều trị khác cho răng – hàm – mặt.

2.2. Đảm nhận một số ca khác

Ngoài việc hỗ trợ bác sĩ thực hiện những ca khó, điều dưỡng tại phòng khám nha khoa sẽ hỗ trợ bác sĩ thực hiện một số ca bệnh đơn giản như kỹ thuật hàn răng, lấy cao răng, thủ thuật trám bít hố rãnh răng, kỹ thuật nhổ răng sữa và một số công việc liên quan tới kỹ thuật răng miệng khác.

2.3. Tư vấn, chăm sóc bệnh nhân

Điều dưỡng viên nha khoa sẽ tiếp nhận các bệnh nhân có vấn đề về răng, sau đó trước khi bệnh nhân gặp bác sĩ nha khoa, tư vấn và hướng dẫn bệnh nhân làm các công việc cần thiết. Trong quá trình bệnh nhân điều trị, điều dưỡng viên cần là người chăm sóc bệnh nhân một cách chu đáo nhất và tư vấn, tuyên truyền sức khỏe về răng miệng, kiến thức liên quan đến răng miệng cho bệnh nhân và mọi người.

2.4. Một số công việc khác

Điều dưỡng viên tại nha khoa sẽ làm các công việc liên quan tới việc vận hành, quản lý phòng khám tốt nhất như quản lý trang thiết bị, vật liệu, hồ sơ bệnh nhân… Đồng thời thực hiện các công việc liên quan tới hoạt động nghiên cứu khoa học ở những cơ quan hoạt động răng hàm mặt.

3. Có nên học điều dưỡng nha khoa không ?

Trước tiên, để biết được có nên học điều dưỡng nha khoa hay không, chúng ta cùng tìm hiểu về thực trạng và mức lương của vị trí điều dưỡng nói riêng và ngành nha khoa nói chung nhé!

Hiện nay, nhu cầu về chỉnh nha, phục hình răng hay vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng ngày càng được người Việt Nam quan tâm cao, bởi sức khỏe và làm đẹp ngày càng được con người chú trọng. Dịch vụ nha khoa là một dịch vụ đáp ứng được 2 yêu cầu là thẩm mỹ (tạo được nụ cười đẹp, tự tin) và sức khỏe (cơ nhai hoạt động tốt, chất dinh dưỡng được cơ thể tiếp thu hiệu quả…), vì vậy mà ngành này vô cùng phát triển.

Khi phòng khám nha ngày càng phát triển, nhiều phòng khám hoạt động thì đòi hỏi cần một đội ngũ nhân viên nha khoa. Ngoài bác sĩ nha khoa, điều dưỡng nha khoa là một ngành không thể thiếu giúp phòng khám thành công hơn.

Trung bình tại mỗi phòng khám, một bác sĩ sẽ cần sự hỗ trợ của 2 tới 3 điều dưỡng viên. Và tùy theo năng lực của mỗi cá nhân, mức lương của điều dưỡng nha khoa có thể lên đến 15-20 triệu một tháng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây