Thảo dược hỗ trợ tốt cho bệnh tiểu đường

Thứ ba - 24/10/2023 05:08
Tiểu đường là bệnh mạn tính với lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường. Nguyên nhân do cơ thể bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin, dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu. Để điều trị và ngăn ngừa biến chứng, người bệnh cần xây dựng thói quen tập thể dục đều đặn, kiểm soát cân nặng và đường huyết. Trong chế độ ăn hằng ngày, mỗi người nên tiêu thụ chất béo lành mạnh và bổ sung các loại rau quả tốt cho sức khỏe. Một số thảo mộc có thể làm giảm mức đường huyết và nguy cơ biến chứng tiểu đường.

Dây thìa canh

Theo các nhà khoa học, dưỡng chất trong dây thìa canh có thể giảm lượng đường trong máu, tăng chất chống oxy hóa, giảm căng thẳng, giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, giảm trọng lượng cơ thể và ức chế sự tích tụ chất béo, tăng sản xuất insulin, giảm viêm. Người bệnh tiểu đường sử dụng lá xay hoặc chiết xuất từ lá đều có lợi.

Dây thìa canh có tác dụng gì? Cách sử dụng tốt cho người tiểu đường

Giảo cổ lam

Trong giảo cổ lam có chứa Phanosid. Hoạt chất này có tác dụng hạ đường huyết nhiều hơn so với Glibenclamide - hoạt chất thường có mặt trong các thuốc điều trị tiểu đường hiện nay. Theo các nhà khoa học, hoạt chất Phanosid giúp ổn định chỉ số đường huyết trước và sau khi ăn, giúp tăng tiết insulin; từ đó giúp hỗ trợ cho việc điều trị tiểu đường.

Hiện nay có 3 loại giảo cổ lam sinh trưởng trong thiên nhiên

Mướp đắng

Mướp đắng được biết đến với khả năng kiểm soát và hạ thấp lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu cũng cho thấy việc ăn mướp đắng sống, hấp thụ chúng dưới dạng bột khô hoặc ở dạng nước trái cây đều có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.Theo các nhà khoa học lý giải, lợi ích này là do chiết xuất mướp đắng thường có tác dụng tương tự như insulin động vật. Ngoài ra, hàm lượng saponin, alkaloid và polyphenol trong quả này cũng chịu trách nhiệm tăng khả năng dung nạp insulin và hấp thu glucose. Do đó, mướp đắng sẽ làm giảm lượng đường trong máu thông qua việc tăng chuyển hóa glucose.

Nấm linh chi

Các nhà khoa học cho biết, nấm linh chi có chứa Polysaccharide. Thành phần này có tác dụng giảm lượng đường trong máu, giúp ổn định đường huyết và còn có công dụng bảo vệ tế bào đảo tụy.

Hoài sơn

Trong Đông y, hoài sơn được sử dụng rộng rãi trong chữa trị bệnh tiểu đường nhờ ưu điểm kiểm soát chỉ số đường huyết sau ăn. Loại củ này rất giàu chất xơ, ít protein và chứa khoảng 27% carbohydrate. Ngoài ra, hoài sơn còn có khả năng chống oxy hóa, giảm lipid và cải thiện chức năng gan, thận ở người bệnh tiểu đường. Do đó, người bệnh tiểu đường thường được khuyên nên ăn hoài sơn để giảm cảm giác thèm ăn tinh bột, đồng thời làm giảm sự thủy phân tinh bột thành đường.

Hoài Sơn - Nhà thuốc FPT Long Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây