RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG: VIỆC LÀM NHỎ LỢI ÍCH LỚN

Thứ năm - 02/11/2023 23:39

Những lợi ích thiết thực của rửa tay thường xuyên bằng xà phòng

1.  Tạo môi trường an toàn cho nhân viên y tế và bệnh nhân

Công việc ngành y về bản chất thường “phơi nhiễm” với các môi chất truyền bệnh. Vì vậy, trong những trường hợp đặc biệt , việc rửa tay là cần thiết và phải được thực hiện nghiêm túc. Không chỉ các bác sĩ, bệnh nhân và khách thăm viếng bệnh nhân cũng cần được vệ sinh tuyệt đối, rửa tay bằng xà phòng chất lượng cao, sử dụng các chất khử trùng và xử lý chất thải tốt.

2. Giúp phòng ngừa tiêu chảy và các loại bệnh đường ruột:

Tiếp xúc với các vật dụng  đầy vi khuẩn có thể gây bệnh tiêu chảy và bệnh đường ruột. Nếu sự nhiễm bẩn xảy ra lặp đi lặp lại, có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột,  khiến con người mắc bệnh mãn tính, nhất là hệ vi khuẩn đường ruột mới. Rửa tay thường xuyên sẽ hạn chế hoặc loại bỏ căn bệnh này. 

3. Tránh nhiễm trùng mắt:

Đây là căn bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào mắt từ bàn tay của chúng ta như viêm kết mạc (mắt đỏ), viêm giác mạc, sưng tấy bờ mi, viêm bờ mi.... Rửa tay là cách tốt nhất để kiểm soát căn bệnh này. Khi tay bẩn chưa rửa thì không được chạm hay dụi vào mắt.
4. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp

Những yếu tố gây nhiễm trùng đường hô hấp bao gồm vi khuẩn, vi-rút và thậm chí một số loại nấm như từng diễn ra với đại dịch Covid-19 vừa qua. Với các triệu chứng phổ biến như ho, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, nghẹt mũi... Rửa tay thường xuyên sẽ loại bỏ những mầm bệnh này một cách dễ dàng và hạn chế phát sinh các căn bệnh thứ cấp từ đường hô hấp suy yếu mà ra.

5. Giảm vi khuẩn trên đôi tay

Vi khuẩn được biết “sống lỳ” trên bàn tay và các vật dụng trong nhiều ngày. Điều này đồng nghĩa, rửa tay thường xuyên sẽ giúp làm sạch vi khuẩn, không thể thâm nhập vào cơ thể qua đường miệng hay mắt. Đừng quên rửa tay cẩn thận, kể cả các kẽ móng tay, không được cắn móng tay hoặc ngậm mút tay như thường thấy ở trẻ nhỏ.

6. Rửa tay giúp nơi làm việc không có vi khuẩn

Mọi người thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh sạch sẽ thiết bị văn phòng bằng sản phẩm làm sạch có chứa cồn sẽ giúp hạn chế vi khuẩn sinh sôi. Đây là cách làm đã được sử dụng thành công và trở thành quy ước tại công sở ở các nước tiên tiến trên thế giới.

Thế nào là rửa tay đúng cách?

Theo giới y khoa, rửa tay thường xuyên là tốt, và cũng không có quy định cụ thể về tần suất rửa tay hàng ngày. Tất cả phụ thuộc vào môi trường sống và làm việc. Nên rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh; trước khi ăn uống; khi tay bẩn; sau khi sử dụng các vật dụng chứa vi khuẩn, ví dụ như điện thoại di động, vô lăng ô tô công cộng, tay nắm cửa, đếm tiền, sau khi hắt hơi hoặc ho vào tay v.v.

Cũng theo nghiên cứu của HMS thì sau khi thoa xà phòng, hai tay cọ xát vào nhau ít nhất 15 giây, sau đó rửa sạch dưới vòi nước. Khi rửa, tập trung vào lòng, mu, kẽ và cả đầu ngón tay, cụ thể theo các bước sau:
 

Week 19 Health tips 2507

Bước 1: Làm ướt tay bằng cách giữ chúng dưới vòi nước trong vài giây

Bước 2: Chà xà phòng khắp lòng và mu bàn tay.

Bước 3: Khi đủ bọt, hãy cọ xát lòng bàn tay lại với nhau.

Bước 4: Chà lòng bàn tay vào mặt trong và ngoài với bàn tay kia và đan xen vào các kẽ,  lặp đi lặp lại nhiều lần

Bước 5: Chà xát lòng bàn tay và các ngón tay với nhau, cả mặt trước, mặt sau và ngược lại.

Bước 6: Dùng bàn tay rửa các ngón của bàn tay kia nhiều lần và ngược lại, theo chuyển động tròn, làm điều này ở cả hai tay.
Rửa sạch cả hai tay bằng nước, sau đó lau khô tay bằng khăn giấy và tiếp tục sử dụng khăn này để tắt vòi nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây