KỸ THUẬT KAIGO – GIẢI PHÁP HỮU HIỆU CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI

Chủ nhật - 28/04/2019 22:03
Cùng với nhiều nhân tố khác, tốc độ tăng trưởng dân số và tiến bộ khoa học kỹ thuật là hai yếu tố quan trọng hàng đầu chi phối tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong đó, tiến bộ khoa học công nghệ lại phụ thuộc vào trình độ con người, do đó nhân lực chính là vấn đề then chốt. Tuy nhiên điều mà nhiều quốc gia trên thế giới đang lo lắng hiện nay đó là sự già hóa dân số trong đó có Nhật Bản.
Ky thuat Kaigo
Ky thuat Kaigo

Tuổi thọ bình quân của người Nhật hiện nay là 80.5 đối với nam và 86.8 đối với nữ (WHO,2015). Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động so với người hết tuổi lao động ở nước này giảm từ 10:1 năm 1960, xuống còn 3:1 hiện nay, và sẽ chỉ còn 1:1 vào năm 2055. Hệ lụy dân số già kéo theo một loạt vấn đề, đe dọa tốc độ phát triển kinh tế, an ninh trật tự xã hội cũng như vị thế Nhật Bản trên trường quốc tế. Nhu cầu chăm sóc người già tăng cao gây áp lực lớn cho các bệnh viện, đặc biệt là viện dưỡng lão. Những người chăm sóc ngày càng quá tải với công việc của mình. Điển hình như tại Viện dưỡng lão Akane một người chăm sóc phải hỗ trợ 15 người cao tuổi không có khả năng tự chăm sóc bản thân. Rất nhiều người chăm sóc ở đây luôn trong trạng mệt mỏi vì thế không ít người đã phải từ bỏ công việc này. Chính vì vậy kỹ thuật Kaigo triển khai được xem là phao cứu sinh cho nhân viên tại các viện dưỡng lão Nhật Bản. 

 

kỹ thuật kaigo

 

Tại Việt Nam, theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO) tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã tăng từ 70.9 (năm 2006) lên 76 (năm 2015). Thời gian để Việt Nam chuyển đổi từ cơ cấu dân số “già hóa” sang cơ cấu dân số “già” sẽ ngắn hơn nhiều so với tăng trưởng kinh tế cũng như các chương trình an sinh xã hội cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu của nhóm dân số cao tuổi được coi là nhóm thiệt thòi và dễ bị tổn thương nhất. Chăm sóc người cao tuổi là chính sách quan trọng mà Chính phủ Việt Nam luôn nhấn mạnh trong tất cả các giai đoạn phát triển của đất nước.

Theo điều tra của Phillips tại Việt Nam, sự gia tăng và xu hướng già hóa của dân số sẽ hình thành nhu cầu chăm sóc sức khỏe lớn hơn trước rất nhiều. Các bệnh mãn tính đang có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng, có tới 53% số người tử vong bắt nguồn từ các bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh đường hô hấp. Các bệnh mạn tính thường gây nhưng biến chứng nặng nề như tàn phế, liệt giường....Tuy nhiên do sự phân bố dân cư, trình độ chung của người dân và việc thiếu nhân lực y tế, kỹ thuật chăm sóc làm cho việc chăm sóc những bệnh nhân này đang gặp nhiều khó khăn. Khó về nhân lực về cách chăm sóc và cả về tài chính. Nhận thấy thực trạng này, Tổ chức JICA uỷ nhiệm cho Viện dưỡng lão Akane chuyển giao kỹ thuật Kaigo (kỹ thuật chăm sóc người bệnh) cho Việt Nam với mong muốn mang lại cho người dân đặc biệt là người già có cuộc sống tinh thần phong phú, ý nghĩa.

Tác giả bài viết: Tin tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây